Blog

A Level คืออะไร – ทางเลือกเด็กสายเทียบวุฒิ

Updated:
Oct 25, 2021

A Level คืออะไร

GCE A Level หรือ General Certificate of Education Advanced Level คือ หลักสูตรการศึกษาในระดับมัธยมศึกษาตอนปลายของอังกฤษ ซึ่งเริ่มเรียนหลังจากจบการศึกษาในระดับ IGCSE หากน้อง ๆ ได้เรียนและทำการสอบ A Level แล้ว จะทำให้ได้รับวุฒิการศึกษาเทียบเท่าระดับชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 (ม.6) ในไทยครับ

ปกติแล้วการเรียน A Level จะใช้เวลาเรียนทั้งหมด 2 ปี ในช่วง Year 12 (ม.5) ถึง Year 13 (ม.6) หรือช่วงอายุ 16 ถึง 19 ปีนั่นเอง และจะเลือกเรียนเพียงไม่กี่วิชา (ประมาณ 3-4 วิชา) เพื่อให้นักเรียนได้ศึกษาแต่ละวิชาได้อย่างลึกซึ้ง

* มหาวิทยาลัยส่วนใหญ่ในไทยมีข้อกำหนดว่าจะต้องใช้คะแนน IGCSE 5 ตัว และ A Level 3 ตัว จึงจะยื่นเทียบวุฒิการศึกษาระดับ ม.6 ได้ครับ

วิชาที่มีให้เลือกสอบ และจำนวนวิชาที่ต้องสอบ

A Level มีวิชาสอบให้เลือกมากกว่า 50 วิชา แบ่งออกเป็น 6 กลุ่มได้แก่

 1. English Language and Literature
 2. Mathematics
 3. Sciences
 4. Humanities and Social Sciences
 5. Languages
 6. Creative and Professional

คลิกเพื่อดูรายชื่อวิชา

โดยทั่วไปแล้วน้อง ๆ ที่จะสอบ A Level จะเลือกสอบอยู่ที่ 3 วิชา (ทั้งนี้ จำนวนวิชาที่จะต้องสอบก็ขึ้นอยู่กับข้อกำหนดและเกณฑ์การรับของแต่ละมหาวิทยาลัยที่น้อง ๆ ต้องการจะยื่นด้วยครับ)

ระดับการสอบ

การสอบ A Level จะถูกแบ่งออกเป็น 2 ระดับในแต่ละวิชา ได้แก่ AS Level (Advanced Subsidiary Level) และ A2 Level โดยที่ AS จะเป็นครึ่งแรกของเนื้อหา ส่วน A2 เป็นครึ่งหลัง ซึ่งการเรียนในระดับ A2 เนื้อหาจะเจาะลึก มีความยาก และท้าทายมากขึ้นจากระดับ AS ครับ

ทั้งสองระดับ AS และ A2 ถูกออกแบบให้เป็นคอร์สเรียนแบบเต็มปีการศึกษา โดยทั่วไปการเรียนในระดับ AS Level จะเรียนช่วง Year 12 (ม.5) และต่อด้วย A2 ในช่วง Year 13 (ม.6)

ในแต่ละวิชาน้อง ๆ สามารถเลือกที่จะ

 1. สอบแค่ระดับ AS และได้รับวุฒิ AS Level หรือ
 2. สอบทั้งระดับ AS + A2 และได้รับวุฒิ A Level

น้อง ๆ ที่จะสอบ วุฒิ A Level (AS + A2) สามารถ

 1. สอบ paper ที่เป็นระดับ AS และ A2 ให้ครบภายในรอบสอบรอบเดียวเลย หรือ
 2. เลือกที่จะแยกสอบ paper ของทั้ง 2 ระดับในคนละรอบสอบก็ได้เช่นกัน

(น้อง ๆ จะต้องทำการสอบ paper ให้ครบภายในระยะเวลาที่ examination board แต่ละที่กำหนดไว้)

* น้อง ๆ ต้องดูเกณฑ์การรับของมหาลัยให้ชัดเจนว่ารับรองวุฒิระดับไหน

คะแนนสอบ

 • เกรดที่สามารถได้รับในการสอบวุฒิ AS Level ได้แก่: A B C D E
 • เกรดที่สามารถได้รับในการสอบวุฒิ A Level (AS + A2) ได้แก่: A* A B C D E (โดยคะแนนจะนำผลสอบของทั้งสองระดับมาคิดเกรด)

ตารางสอบ

การจัดสอบ A Level จะเกิดขึ้น 2 รอบต่อปี ได้แก่

 1. ช่วงต้นปี May ถึง June
 2. ช่วงปลายปี October ถึง November

น้อง ๆ สามารถติดตามข่าวสารต่าง ๆ ในการลงทะเบียนสอบได้ใน Instagram หรือ Facebook ได้เลยครับ พี่ ๆ จะคอย update ทุก ๆ ข้อมูลที่จะเป็นประโยชน์ต่อน้อง ๆ ทางช่องทางดังกล่าว เพื่อให้เกิดความสะดวก และรวดเร็วต่อน้อง ๆ มากที่สุด

สถานที่สอบ

การสอบ A Level ในประเทศไทยสามารถสอบได้ในโรงเรียนนานาชาติที่มีรูปแบบการเรียนการสอนเป็นระบบอังกฤษ สำหรับน้อง ๆ ที่เรียนอยู่ในโรงเรียนเหล่านี้ สามารถสอบที่โรงเรียนได้เลย

ส่วนน้อง ๆ ที่ไม่ได้เรียนอยู่ในระบบก็สามารถสอบ A Level ได้เช่นกันโดยน้อง ๆ สามารถสมัครสอบได้ที่

 1. British Council Thailand หรือ
 2. โรงเรียนนานาชาติที่เปิดรับสมัครสอบนักเรียนภายนอก (Private Candidate) เช่น Harrow International School Bangkok และ Satit Bilingual School of Rangsit University (SBS) หรือสามารถโทรถามโรงเรียนใน รายชื่อโรงเรียน นี้ดูได้ (สำหรับสอบของค่าย Edexcel) ครับ

ค่าสมัครสอบ

ค่าสมัครสอบที่ British Council Thailand ขึ้นอยู่กับวิชาที่สมัคร ซึ่งจากข้อมูลล่าสุดจะอยู่ที่ประมาณ 7,250 ถึง 10,850 บาทต่อวิชา (Updated 2021) และหากทำการสมัครสอบช้ากว่ากำหนด ผู้สมัครจะต้องชำระค่าลงทะเบียนช้าเพิ่มเติมด้วยนะครับ

A Level กับ A Sharp

น้อง ๆ คนไหนตั้งใจจะสอบวิชา A Level ทาง A Sharp มีหลากหลายวิชา A Level ให้ได้เลือกเรียนกับทีมพี่ ๆ ครูผู้สอนคุณภาพ มากประสบการณ์ และมีความชำนาญในแต่ละวิชาโดยเฉพาะ ซึ่งความพิเศษที่น้อง ๆ จะได้รับจาก พี่ ๆ A Sharp คือ พี่ ๆ ทุกคนจะดูแล ช่วยวางแผน ช่วยฝึกฝน ติดตามผลการเรียน และการสมัครสอบอยู่ตลอด จนกระทั่งน้อง ๆ สอบติดคณะในฝัน รับรองว่าน้อง ๆ ไม่ต้องสู้อยู่คนเดียวแน่นอนครับ!!!

สนใจสอบถามปรึกษาได้ที่: LINE @asharp (มี @)